Thông tin hữu ích một số cơ quan ban ngành của Malaysia

Kỳ này, chúng tôi chia sẻ thông tin một số cơ quan ban ngành của Malaysia với mong muốn mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất…

Bạn có biết ?

 • Vua của Malaysia (Quốc vương Malaysia) còn được gọi là Yang di-Pertuan Agong, là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Malaysia. Quy định quốc vương đứng đầu Liên bang được bắt đầu từ ngày 31 tháng 8 năm 1957, thời điểm Malaysia giành độc lập.
 • Vua của Malaysia cũng có nhiệm kỳ – thời gian là 5 năm và được bầu chọn bởi 9 Sultan (tiểu Vương).
 • Malaysia có 13 tiểu bang, cụ thể là Johor, Kedah, Kelantan, Malacca, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Penang, Sabah, Sarawak, Selangor và Terengganu. Ngoài 13 tiểu bang, có 3 vùng Lãnh thổ Liên bang được quản lý  trực tiếp bởi Chính phủ Liên bang Malaysia.

 • Hiện tại Malaysia có ba vùng lãnh thổ liên bang đó là Kuala Lumpur, Putrajaya và Labuan. Ba vùng lãnh thổ Liên bang cũng được vận hành giống như các tiểu bang khác, nhưng nó không có người đứng đầu là Sultan(Tiểu Vương) hay Thủ hiến bang mà nó được quản lý  trực tiếp bởi Chính phủ Liên bang Malaysia.
 • Có 9 bang Hồi giáo trên Bán đảo Mã Lai (gồm Johor, Kedah, Kelantan, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Selangor và Terengganu) có người đứng đầu là Sultan (tiểu Vương) theo hình thức cha truyền con nối và một Thủ hiến bang được bầu 5 năm một lần theo hình thức phổ thông đầu phiếu  chịu trách nhiệm điều hành chính quyền bang.
 • Mỗi tiểu bang đều có Hội đồng lập pháp riêng – để đề ra các luật lệ liên quan trực tiếp trong tiểu bang. Các thành viên của Hội đồng được người dân của bang đó bầu cử 5 năm một lần theo hình thức phổ thông đầu phiếu.
 • Tại Malaysia, quyền con người được ghi trong Hiến pháp đảm bảo quyền tự do sinh sống, tự do đi lại, biểu tình, hội họp và hiệp hội; tôn giáo và các quyền về giáo dục. Mỗi công dân đều được khuyến khích tìm hiểu các quyền của họ được ghi trong Hiến pháp liên bang…

Vâng! Đó chỉ là số ít những thông tin thú vị bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại Cổng thông tin điện tử chính phủ Malaysia.   => www.malaysia.gov.my


Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin tại một số cơ quan Malaysia dưới đây:

 1. Cơ quan phát triển ngoại thương Malaysia (MATRADE) – www.matrade.gov.my/
 2. Cơ quan phát triển đầu tư Malaysia (MIDA) – www.mida.gov.my
 3. Bộ ngoại giao – www.kln.gov.my
 4. Bộ Công Thương – www.miti.gov.my
 5. Bursa Malaysia (Sàn chứng khoán) – www.bursamalaysia.com
 6. Ngân hàng Trung ương Malaysia – www.billionm.gov.my/
 7. Tổng cục thống kê Malaysia – www.statistics.gov.my/portal
 8. Hệ thống kế hoạch hóa kinh tế – www.epu.gov.my
 9. Cục hải quan hoàng gia Malaysia – www.customs.gov.my
 10. Cảnh sát hoàng gia Malaysia – www.rmp.gov.my/

Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích ở trang này.

Leave a Reply

Đăng ký nhận bản tin Mua bán rao vặt

Không bao giờ bị bỏ lỡ sự kiện mua bán rao vặt nào diễn ra trong ngày tại Malaysia24H Online

Đăng ký thành công

Vui lòng kiểm tra lại email